Tôi có thể làm việc khi đang học không?

Tất cả những điều sinh viên cần biết về làm việc khi học ở Hà Lan

Nếu là sinh viên đến từ Châu Âu hay khu vực kinh tế Châu Âu (nhưng không phải từ Bulgaria hay Romania) hay từ Thụy Sĩ, bạn được tự do làm việc mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào.

Nếu bạn đến từ Bulgaria hay Romania, hoặc đất nước khác ngoài khu vực Châu Âu hay khu vực kinh tế Châu Âu hoặc Thụy Sĩ, thì bạn phải tuân thủ một số quy định nếu muốn vừa học vừa làm. Sinh viên cần có giấy phép và chỉ được làm tối đa 10 tiếng 1 tuần hoặc, thay vào đó, bạn có thể làm việc toàn thời gian trong suốt các tháng hè từ tháng 6 đến tháng 8..

Đơn xin cấp giấy phép lao động

Nhà tuyển dụng bạn sẽ phải xin cấp giấy phép lao động cho bạn. Tổ chức quyết định cấp giấy phép lao động được gọi là UWV Werkbedrijf.

Các ngoại lệ đối với thực tập sinh

Nếu đang học tại một tổ chức giáo dục của Hà Lan, và cần phải đi thực tập theo yêu cầu của chương trình học thì các bạn sinh viên không cần phải xin giấy phép lao động. Trường của bạn và nhà tuyển dụng bạn chỉ cần phải ký thỏa thuận thực tập sinh là được.

Việc làm và bảo hiểm y tế

Bạn cần biết rằng ngay khi bạn xin được việc, thì bạn có nghĩa vụ phải mua bảo hiểm y tế cơ bản của Hà Lan. Nếu không có thể bạn sẽ bị phạt rất nặng.

Số an sinh xã hội

BSN là viết tắt của  Burger Service Nummer, dịch ra có nghĩa là ‘số dịch vụ công dân’. BSN tương đương với số an sinh xã hội: số đăng ký duy nhất cho từng công dân, được được dùng khi liên lạc với các dịch vụ của chính phủ.

Có thể có nhiều người yêu cầu số BSN của bạn. Nếu bạn xin được việc, nhà tuyển dụng cần phải biết số BSN của bạn.. Các công ty bảo hiểm cũng có thể yêu cầu số BSN của bạn.

Khi đi đăng ký tạm trú tại địa phương mình sinh sống, các bạn sinh viên sẽ được  cấp tự động một BSN. Tòa thị chính tại địa phương bạn sinh sống sẽ gửi lá thư xác nhận tất cả các thông tin cá nhân của bạn được lưu trong hồ sơ của họ. Lá thư này cũng sẽ đề cập đến BSN của bạn..

Thuế thu nhập

Các bạn sinh viên có nghĩa vụ nộp thuế đối với tổng số thu nhập ở Hà Lan của mình trong năm. Học bổng có thể cũng sẽ được coi là nguồn thu nhập và được tính vào tổng thu nhập. Để biết thêm các thông tin về thuế thu nhập, các bạn sinh viên có thể kiểm tra lại với nhà tuyển dụng hoặc trực tiếp với Cơ quan thuế Hà Lan.

Vinahure là công ty chuyên tư vấn du học Thụy Sĩ uy tín nhất hiện nay với hơn 12 năm kinh nghiệm. Vinahure là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường đại học danh tiếng tại Thụy Sĩ như: BHMS, SHMS, HTMi, Swiss IM & H…Chúng tôi mong muốn chắp cánh ước mơ du học cho nhiều hơn nữa các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, đồng hành cùng các bạn trên con đường thực hiện ước mơ du học của mình.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây.

Hotline: 024 3282 888/ 0164 848 0000

  • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: 176 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng Hồ Chí Minh: 2 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận
  • Địa chỉ văn phòng Hải Phòng: 392 Lạch Tray, Ngô Quyền
  • Địa chỉ văn phòng Đà Nẵng: A22 Nguyễn Văn Linh, q. Hải Châu
  • Địa chỉ văn phòng Huế: 38 Đống Đa, TP Huế

VINAHURE – Nơi trí Việt tỏa sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.